[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
เสี่ยหนุ่มขับรถพุ่งชนเสาไฟอาการสาหัส เพื่อนนั่งมาด้วยบาดเจ็บ(23 ต.ค. 2561, 03:20) สยอง เครื่องสีข้าวโพดดูดคนงานขาขาดดับคาที่(23 ต.ค. 2561, 03:00) ศุภณัฏฐ์ ไม่ยกธงขาว!! ขอพา 'ช้างศึกU19' ไปฟุตบอลโลกให้ได้(23 ต.ค. 2561, 03:00) อย่าจากผีไป! ราชันเตรียมใช้เด็กเก่าคุมทีมเสียบโลเปเตกี รอมูรินโญทีเดียว(23 ต.ค. 2561, 02:00) อดีตนางงามสุดช้ำ! แจ้งความถูกเพื่อนโกงเงิน 16 ล้านบาท(23 ต.ค. 2561, 01:25) ลิเวอร์พูล ยึกยักเตรียมอด!! 'บาเยิร์น' มาแรงปาดหน้าจ่อคว้า ‘เฟกีร์’ (23 ต.ค. 2561, 01:00) ผงะ พบศพครูมะกันขึ้นอืดคาห้องพักยโสธร คาดตายไม่ต่ำกว่า 5 วัน(23 ต.ค. 2561, 00:55) ศุลกากร นำก่อนพ่ายเชฟฟิลด์ เวนส์เดย์ 3-4 บิ๊กหยิมชี้ได้ประสบการณ์เพียบ(23 ต.ค. 2561, 00:01) ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมโดดช่วย ‘อาม ชุติมา’ ปมดราม่าเพลง(22 ต.ค. 2561, 23:35) แมนฯยูเอาไง! ฟิออเรนตินา ปักป้ายขาย ‘นิววิดิช’ แข้งเป้าหมาย 40 ล้าน(22 ต.ค. 2561, 23:22) บุกทลาย-จับกุม ‘คูณ คณิน’ อดีตพระเอกดัง ทำคลินิกหมอฟันเถื่อน(22 ต.ค. 2561, 23:13) ไฟไหม้ท่อยาง โครงการแก้น้ำท่วมภูเก็ต ตร.จับ 2 ผู้ต้องสงสัยอาจวางเพลิง(22 ต.ค. 2561, 22:22) นักเจาะน้ำบาดาลถ้ำหลวง มาแก้บนเจ้าแม่นางนอน หลังเจอเหตุการณ์เหลือเชื่อ(22 ต.ค. 2561, 22:05) ชาวบ้านสตูล พบโลมาลายแถบสภาพอ่อนเพลีย จนท.เร่งช่วยรักษา(22 ต.ค. 2561, 22:03) ทีมแตก!? แฉคลิปเดือดตอนซ้อม ‘รามอส’ โมโหกร่างใส่เพื่อนร่วมทีม(22 ต.ค. 2561, 22:00) เมียเผยนาทีระทึก! โจรขโมยอะไหล่รถ ยิงผัวเจ้าของอู่ดับ ตร.ได้เบาะแส จ่อจับ(22 ต.ค. 2561, 21:45) 4อำเภอบึงกาฬพร้อมรับนักท่องเที่ยวชมบั้งไฟพญานาคริมน้ำโขงวันออกพรรษา(22 ต.ค. 2561, 21:41) ชาวบ้านเลยแห่เล่นน้ำไหลออกถ้ำวัดถ้ำโพธิสัตว์ แปลกที่มีแค่ช่วงออกพรรษา (22 ต.ค. 2561, 21:35) อาม ชุติมา น้ำตาร่วง! ปม ประจักษ์ชัย ยังไม่จบ ดันเจอเรื่องช็อกซ้ำ! (คลิป)(22 ต.ค. 2561, 21:30) ฟื้นคดีดัง 28 ปี! น้องในไส้ขนอาวุธสงคราม ถล่มศาลสงขลา ชิงตัวพี่ ปะทะ 5 ศพ(22 ต.ค. 2561, 21:03)
เมนูหลัก
ข้อบัญญัติตำบล
แผนพัฒนา 3 ปี
บุคลากรในหน่วยงาน
สวัสดิการพื้นฐาน
poll

   ท่านอยากให้ อบต.พัฒนาด้านใด


  1. ด้านการเกษตรและอุตสาหกรรม
  2. ด้านการค้า
  3. ด้านทรัพยากรมนุษย์
  4. ด้านทรัพยากรธรรมชาติ
  5. ด้านการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี


แฟนเพจเฟสบุ๊ค

  
แผนประจำปี พ.ศ.2557-2559  
 

แผนพัฒนาสามปี ประจำปี พ.ศ.2557-2559


     

1. ลักษณะของแผนพัฒนาสามปี
             ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย  ว่าด้วยการจัดทำแผนพัฒนาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  พ.ศ.  2548  ได้ให้คำนิยมของแผนพัฒนาสามปีไว้ว่า  “แผนพัฒนาสามปี  หมายถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาอันมีลักษณะเป็นการกำหนดรายละเอียดแผนงาน  โครงการพัฒนาที่จัดทำขึ้นสำหรับปีงบประมาณแต่ละปี  ซึ่งมีความต่อเนื่องเป็นแผนก้าวหน้า  ครอบคลุมระยะเวลาสามปี  โดยมีการทบทวนเพื่อปรับปรุงเป็นประจำทุกปี”
             แผนพัฒนาสามปีเป็นการแปลงยุทธศาสตร์การพัฒนาไปสู่การปฏิบัติ  โดยมีหลักคิดที่ว่าภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาหนึ่งๆ  จะมีแนวทางการพัฒนาได้มากกว่าหนึ่งแนวทางและภายใต้แนวทางการพัฒนาหนึ่ง  จะมีโครงการ/กิจกรรม  ได้มากกว่าหนึ่งโครงการ/กิจกรรมที่จะต้องนำมาดำเนินการเพื่อให้บรรจุตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่ต้องการในแต่ละยุทธศาสตร์การพัฒนา  ซึ่งจะมีผลต่อวัตถุประสงค์  เป้าหมาย  จุดมุ่งหมายการพัฒนาอย่างที่ยั่งยืนและวิสัยทัศน์ในที่สุด
             นอกจากนั้น  แผนพัฒนาสามปี  เป็นแผนที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับงบประมาณรายจ่ายประจำปี  กล่าวคือ  องค์การบริหารส่วนตำบลใช้การวางแผนพัฒนาเป็นเครื่องมือในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี  โดยนำโครงการ/กิจกรรม  จากแผนพัฒนาสามปี  ในปีที่จะจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีไปจัดทำงบประมาณ  เพื่อให้กระบวนการจัดทำงบประมาณเป็นไปด้วยความรอบคอบ  และผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน
             แผนพัฒนาสามปี  มีลักษณะกว้างๆ ดังนี้
               1. เป็นเอกสารที่แสดงความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนา
               2. เป็นเอกสารที่แสดงแนวทางการพัฒนาและวัตถุประสงค์ของแนวทางการพัฒนาที่ชัดเจน  และมีลักษณะเฉพาะเจาะจงที่ดำเนินการ
               3. เป็นเอกสารที่แสดงโครงการ/กิจกรรมการพัฒนาที่ดำเนินการเป็นห้วงระยะเวลาสามปี
               4. เป็นเอกสารที่จะแสดงความเชื่อมโยงระหว่างแผนยุทธศาสตร์การพัฒนากับงบประมาณรายจ่ายประจำปี

2. วัตถุประสงค์ของการจัดทำแผนพัฒนาสามปี
             1. เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาท้องถิ่น
             2. เพื่อเป็นเครื่องมือของท้องถิ่นในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี
             3. ทำให้ท้องถิ่นสามารถกำหนดกรอบการพัฒนาได้อย่างชัดเจน  ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

3. ขั้นตอนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี
            ขั้นตอนที่ 1  การเตรียมการจัดทำแผน
             1. หน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดทำแผนพาเข้าพบผู้บริหาร  เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ความสำคัญ  และมีความจำเป็นในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี  และดำเนินการโครงการจัดทำแผนพัฒนาสามปี  ห้วงปี พ.ศ.  2556 ถึง พ.ศ. 2558 ผ่านปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลให้ผู้บริหารอนุมัติ
             2. หน่วยงานรับผิดชอบ  แจ้งโครงการที่ได้รับอนุมัติให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบได้แก่ คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่น  คณะกรรมการสนับสนุนการจัดการแผนพัฒนาท้องถิ่น  หน่วยงานภายในขององค์การบริหารส่วนตำบลและประชาคม

            ขั้นตอนที่  2  การคัดเลือกยุทธศาสตร์และแนวทางการพัฒนา
             1.  คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนา  สรุปยุทธศาสตร์การพัฒนาและแนวทางการพัฒนา  ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ปัญหาความต้องการของท้องถิ่น  รวมทั้งสรุปยุทธศาสตร์การพัฒนา  การพัฒนาของจังหวัด/อำเภอ  และนโยบายของผู้บริหารท้องถิ่น  เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการการพัฒนาท้องถิ่น
             2.  คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่น  จัดการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่น  ประชาคมท้องถิ่น  และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  เพื่อร่วมกันพิจารณาคัดเลือกยุทธศาสตร์การพัฒนาและแนวทางการพัฒนาที่ควรนำมาใช้เป็นแนวทางการจัดทำแผนพัฒนาสามปี  เพื่อกรอบในการพิจารณาจัดทำโครงการ/กิจกรรมในแผนพัฒนาสามปีต่อไป
              3.  พิจารณาเลือกโครงการ/กิจกรรม  ที่จะดำเนินเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายของแนวทางการพัฒนาที่คัดเลือกมา
            ขั้นตอนที่  3  เก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล
             1. การเก็บรวบรวมข้อมูล
                  คณะกรรมการสนับสนุนการจัดแผนพัฒนาท้องถิ่น  ดำเนินการสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต่อการจัดแผนพัฒนาสามปี
             2. การวิเคราะห์ข้อมูล   ประกอบด้วย  4  กิจกรรมหลักคือ
                  1. การประเมินผลพัฒนาที่ผ่านมา
                  2. การคัดเลือกยุทธศาสตร์การพัฒนา
                  3. การจัดลำดับความสำคัญของแนวทางการพัฒนา
                  4. การตัดสินในเลือกแนวทางการพัฒนาสามปี         
            ขั้นตอนที่  4  การกำหนดวัตถุประสงค์แนวแนวทางการพัฒนา
             1. ที่ประชุมคณะกรรมการการพัฒนาท้องถิ่นร่วมพิจารณาคัดเลือกวัตถุประสงค์ของยุทธศาสตร์ของการพัฒนา  มาจัดทำเป็นวัตถุประสงค์ของแนวทางการพัฒนา               
             2.   ที่ประชุมร่วมพิจาณากำหนดโครงการ/กิจกรรมพัฒนา ที่จะต้องดำเนินการตามแนวทางที่คัดเลือก
            ขั้นตอนที่  5   การจัดทำรายละเอียดโครงการ/กิจกรรม  และแนวทางการพัฒนา
             คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น  พิจารณาคัดเลือกโครงการที่สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาในช่วงปี  มาจัดทำรายละเอียดโครงการ  ในด้านเป้าหมาย  ผลผลิต  ผลลัพธ์  งบประมาณ  ระยะเวลา  ผู้รับผิดชอบ  และตัวชี้วัดความสำเร็จ
            ขั้นตอนที่  6  การจัดทำร่างแผนพัฒนาสามปี
             1.  คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น  จัดทำร่างแผนพัฒนาสามปี  โดยมีเค้าโครงประกอบด้วย  6  ส่วน  ดังนี้
                  ส่วนที่ 1  บทนำ
                  ส่วนที่ 2  สภาพทั่วไปและข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญขององค์การบริหารส่วนตำบลขัวก่าย
                  ส่วนที่ 3  สรุปผลการพัฒนาท้องถิ่นในปีที่ผ่านมา
                  ส่วนที่ 4  ยุทธศาสตร์และแนวทางการพัฒนาในช่วงสามปี
                  ส่วนที่ 5  บัญชีโครงการพัฒนา
                  ส่วนที่ 6  การนำแผนพัฒนาสามปีไปสู่การปฏิบัติและการติดตามประเมินผล               
             2. คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นจัดเวทีประชาคมเพื่อเสนอร่างแผนพัฒนาสามปี  และรับฟังความคิดเห็น  ข้อเสนอแนะ  และนำไปสรุปแผนพัฒนาสามปีให้สมบูรณ์
             3.  คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นพิจารณาร่างแผนพัฒนาสามปี  เพื่อเสนอผู้บริหารท้องถิ่นนำร่างแผนพัฒนาสามปีที่ปรับปรุงแล้ว   เสนอคณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นเพื่อพิจารณา
            ขั้นตอนที่  7  การอนุมัติและประกาศใช้แผนพัฒนาสามปี
             1. คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นพิจารณาร่างแผนพัฒนาสามปีเพื่อเสนอผู้บริหารท้องถิ่น
             2. บริหารเสนอร่างแผนพัฒนาสามปีต่อสภาองค์การบริหารส่วนตำบลเพื่อให้ความเห็นชอบแล้วผู้บริหารท้องถิ่นจึงพิจารณาอนุมัติและประกาศใช้แผนพัฒนาสามปีต่อไป
             3. แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกาศให้ประชาชนทราบ

4. ประโยชน์ของการจัดทำแผนพัฒนาสามปี
              การจัดทำแผนสามปี  เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพิจารณาอย่างรอบคอบ  ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างแนวทางการดำเนินงานต่าง ๆ ที่อาจมีความเชื่อมโยงและส่งผลทั้งในเชิงสนับสนุน  และเป็นอุปสรรคต่อกัน  เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำมาตัดสินใจกำหนดแนวทางการดำเนินงานและใช้ทรัพยากรการบริหารของท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดประโยชน์สาธารณะสูงสุดดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มเติม.....
/UserFiles/File/แผนพัฒนา 3 ปี.pdf