[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
ค้นหา   
'เวทเทล' แหกโค้ง! ส่ง 'แฮมิลตัน' คว้าแชมป์เยอรมัน กรังด์ปรีซ์(23 ก.ค. 2561, 01:10) ญาติแห่ให้กำลังใจเจ้าสาว พี่เผยแจ้งความเอาผิดเจ้าบ่าวทิ้งวิวาห์แล้ว(23 ก.ค. 2561, 00:40) ชื่นชม แพทย์หญิงน้ำใจงาม รีบลงช่วยคนเจ็บรถชนแขนหักกลางถนน(22 ก.ค. 2561, 23:40) ไม่มีดราม่า! 'เนย์มาร์' ร่วมยินดี 'เอ็มบัปเป' คว้าแชมป์โลก(22 ก.ค. 2561, 22:15) ศพถูกหั่นในคลองแสนแสบ คาดเป็นชายเร่ร่อน จมเอง ถูกใบพัดเรือเฉือนร่าง(22 ก.ค. 2561, 22:07) ให้ช่วยอะไรบอก! อาเจ้าบ่าวโพสต์ใต้รูปเตรียมงานแต่ง มาวันนี้เหมือนคนละคน(22 ก.ค. 2561, 21:54) ‘จักรพงษ์’ ชี้ช้างศึกยู-16 ต้องปรับเรื่องสมาธิ ก่อนล่าแชมป์อาเซียน(22 ก.ค. 2561, 21:45) นำห่าง 9 แต้ม! บุรีรัมย์บุกเชือดชลบุรี 2-0 นำจ่าฝูงไทยลีก(22 ก.ค. 2561, 21:25) เลี้ยงมาไม่เคยตี! ปู่ย่าเศร้า เห็นคลิปหลาน ถูกแฟนทอมทำร้ายเจ็บ(22 ก.ค. 2561, 21:18) สิงห์ไม่หวั่น! จ่อดึงจอมหนึบทีมชาติอังกฤษเสียบแทน ‘กูร์ตัวส์’(22 ก.ค. 2561, 21:15) ชาวบ้านบวงสรวงหุ่นขี้ผึ้งครูบาก๋อง ครบรอบ 105 ปี กวาดหวยเกลี้ยงแผง(22 ก.ค. 2561, 21:03) เพจดังแฉ รูปสาวปริศนา โพสต์บอกเจ้าบ่าวคิดถึง คาดชนวนเหตุทำหนีงานแต่ง(22 ก.ค. 2561, 21:02) ตำนานผีแดง พูดถึง ‘ทาฮิต ชอง’ หลังโชว์ฟอร์มวูบวาบ(22 ก.ค. 2561, 20:45) ซัดกลับฝ่ายเจ้าสาว! อาเจ้าบ่าวลั่น คนไม่รัก บังคับได้อย่างไร(22 ก.ค. 2561, 20:33) ขึ้นรถอีแต๊ก ดูเห็ด ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สำรวจป่าเขาอังคาร ที่บุรีรัมย์(22 ก.ค. 2561, 20:32) เปิดหัวบู่! ‘อิเนียสตา’ ประเดิมเกมแรก โกเบพ่ายคาบ้าน 0-3(22 ก.ค. 2561, 20:30) ยังให้การไม่รู้เรื่อง! หนุ่มถูกสกัมตัดเจ้าโลกมึนงง ตร.เรียกเพื่อนสอบ(22 ก.ค. 2561, 20:28) กระจ่าง! เฉลยสาเหตุ ‘ซาลาห์’ ปัดย้ายซบบาร์ซา(22 ก.ค. 2561, 20:15) ชาวเน็ตงงทำไม จียอน ไม่ไปงานแต่ง อุ้ม ทั้งที่เคยสนิทกันหนักมาก!!(22 ก.ค. 2561, 20:15) หรือนี่คือสาเหตุ! เจ้าสาวโพสต์ถึงใคร ตอนควงเจ้าบ่าวถ่ายพรีเวดดิ้ง(22 ก.ค. 2561, 20:12)
เมนูหลัก
ข้อบัญญัติตำบล
แผนพัฒนา 3 ปี
บุคลากรในหน่วยงาน
สวัสดิการพื้นฐาน
poll

   ท่านอยากให้ อบต.พัฒนาด้านใด


  1. ด้านการเกษตรและอุตสาหกรรม
  2. ด้านการค้า
  3. ด้านทรัพยากรมนุษย์
  4. ด้านทรัพยากรธรรมชาติ
  5. ด้านการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี


แฟนเพจเฟสบุ๊ค

  
แผนประจำปี พ.ศ.2557-2559  
 

แผนพัฒนาสามปี ประจำปี พ.ศ.2557-2559


     

1. ลักษณะของแผนพัฒนาสามปี
             ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย  ว่าด้วยการจัดทำแผนพัฒนาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น  พ.ศ.  2548  ได้ให้คำนิยมของแผนพัฒนาสามปีไว้ว่า  “แผนพัฒนาสามปี  หมายถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาอันมีลักษณะเป็นการกำหนดรายละเอียดแผนงาน  โครงการพัฒนาที่จัดทำขึ้นสำหรับปีงบประมาณแต่ละปี  ซึ่งมีความต่อเนื่องเป็นแผนก้าวหน้า  ครอบคลุมระยะเวลาสามปี  โดยมีการทบทวนเพื่อปรับปรุงเป็นประจำทุกปี”
             แผนพัฒนาสามปีเป็นการแปลงยุทธศาสตร์การพัฒนาไปสู่การปฏิบัติ  โดยมีหลักคิดที่ว่าภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาหนึ่งๆ  จะมีแนวทางการพัฒนาได้มากกว่าหนึ่งแนวทางและภายใต้แนวทางการพัฒนาหนึ่ง  จะมีโครงการ/กิจกรรม  ได้มากกว่าหนึ่งโครงการ/กิจกรรมที่จะต้องนำมาดำเนินการเพื่อให้บรรจุตามวัตถุประสงค์และเป้าหมายที่ต้องการในแต่ละยุทธศาสตร์การพัฒนา  ซึ่งจะมีผลต่อวัตถุประสงค์  เป้าหมาย  จุดมุ่งหมายการพัฒนาอย่างที่ยั่งยืนและวิสัยทัศน์ในที่สุด
             นอกจากนั้น  แผนพัฒนาสามปี  เป็นแผนที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับงบประมาณรายจ่ายประจำปี  กล่าวคือ  องค์การบริหารส่วนตำบลใช้การวางแผนพัฒนาเป็นเครื่องมือในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี  โดยนำโครงการ/กิจกรรม  จากแผนพัฒนาสามปี  ในปีที่จะจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีไปจัดทำงบประมาณ  เพื่อให้กระบวนการจัดทำงบประมาณเป็นไปด้วยความรอบคอบ  และผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน
             แผนพัฒนาสามปี  มีลักษณะกว้างๆ ดังนี้
               1. เป็นเอกสารที่แสดงความสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การพัฒนา
               2. เป็นเอกสารที่แสดงแนวทางการพัฒนาและวัตถุประสงค์ของแนวทางการพัฒนาที่ชัดเจน  และมีลักษณะเฉพาะเจาะจงที่ดำเนินการ
               3. เป็นเอกสารที่แสดงโครงการ/กิจกรรมการพัฒนาที่ดำเนินการเป็นห้วงระยะเวลาสามปี
               4. เป็นเอกสารที่จะแสดงความเชื่อมโยงระหว่างแผนยุทธศาสตร์การพัฒนากับงบประมาณรายจ่ายประจำปี

2. วัตถุประสงค์ของการจัดทำแผนพัฒนาสามปี
             1. เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาท้องถิ่น
             2. เพื่อเป็นเครื่องมือของท้องถิ่นในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี
             3. ทำให้ท้องถิ่นสามารถกำหนดกรอบการพัฒนาได้อย่างชัดเจน  ตอบสนองต่อความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

3. ขั้นตอนในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี
            ขั้นตอนที่ 1  การเตรียมการจัดทำแผน
             1. หน่วยงานที่รับผิดชอบในการจัดทำแผนพาเข้าพบผู้บริหาร  เพื่อชี้แจงวัตถุประสงค์ความสำคัญ  และมีความจำเป็นในการจัดทำแผนพัฒนาสามปี  และดำเนินการโครงการจัดทำแผนพัฒนาสามปี  ห้วงปี พ.ศ.  2556 ถึง พ.ศ. 2558 ผ่านปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลให้ผู้บริหารอนุมัติ
             2. หน่วยงานรับผิดชอบ  แจ้งโครงการที่ได้รับอนุมัติให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบได้แก่ คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่น  คณะกรรมการสนับสนุนการจัดการแผนพัฒนาท้องถิ่น  หน่วยงานภายในขององค์การบริหารส่วนตำบลและประชาคม

            ขั้นตอนที่  2  การคัดเลือกยุทธศาสตร์และแนวทางการพัฒนา
             1.  คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนา  สรุปยุทธศาสตร์การพัฒนาและแนวทางการพัฒนา  ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ปัญหาความต้องการของท้องถิ่น  รวมทั้งสรุปยุทธศาสตร์การพัฒนา  การพัฒนาของจังหวัด/อำเภอ  และนโยบายของผู้บริหารท้องถิ่น  เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการการพัฒนาท้องถิ่น
             2.  คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่น  จัดการประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่น  ประชาคมท้องถิ่น  และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  เพื่อร่วมกันพิจารณาคัดเลือกยุทธศาสตร์การพัฒนาและแนวทางการพัฒนาที่ควรนำมาใช้เป็นแนวทางการจัดทำแผนพัฒนาสามปี  เพื่อกรอบในการพิจารณาจัดทำโครงการ/กิจกรรมในแผนพัฒนาสามปีต่อไป
              3.  พิจารณาเลือกโครงการ/กิจกรรม  ที่จะดำเนินเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์และเป้าหมายของแนวทางการพัฒนาที่คัดเลือกมา
            ขั้นตอนที่  3  เก็บรวบรวมข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล
             1. การเก็บรวบรวมข้อมูล
                  คณะกรรมการสนับสนุนการจัดแผนพัฒนาท้องถิ่น  ดำเนินการสำรวจและเก็บรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นต่อการจัดแผนพัฒนาสามปี
             2. การวิเคราะห์ข้อมูล   ประกอบด้วย  4  กิจกรรมหลักคือ
                  1. การประเมินผลพัฒนาที่ผ่านมา
                  2. การคัดเลือกยุทธศาสตร์การพัฒนา
                  3. การจัดลำดับความสำคัญของแนวทางการพัฒนา
                  4. การตัดสินในเลือกแนวทางการพัฒนาสามปี         
            ขั้นตอนที่  4  การกำหนดวัตถุประสงค์แนวแนวทางการพัฒนา
             1. ที่ประชุมคณะกรรมการการพัฒนาท้องถิ่นร่วมพิจารณาคัดเลือกวัตถุประสงค์ของยุทธศาสตร์ของการพัฒนา  มาจัดทำเป็นวัตถุประสงค์ของแนวทางการพัฒนา               
             2.   ที่ประชุมร่วมพิจาณากำหนดโครงการ/กิจกรรมพัฒนา ที่จะต้องดำเนินการตามแนวทางที่คัดเลือก
            ขั้นตอนที่  5   การจัดทำรายละเอียดโครงการ/กิจกรรม  และแนวทางการพัฒนา
             คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น  พิจารณาคัดเลือกโครงการที่สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาในช่วงปี  มาจัดทำรายละเอียดโครงการ  ในด้านเป้าหมาย  ผลผลิต  ผลลัพธ์  งบประมาณ  ระยะเวลา  ผู้รับผิดชอบ  และตัวชี้วัดความสำเร็จ
            ขั้นตอนที่  6  การจัดทำร่างแผนพัฒนาสามปี
             1.  คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น  จัดทำร่างแผนพัฒนาสามปี  โดยมีเค้าโครงประกอบด้วย  6  ส่วน  ดังนี้
                  ส่วนที่ 1  บทนำ
                  ส่วนที่ 2  สภาพทั่วไปและข้อมูลพื้นฐานที่สำคัญขององค์การบริหารส่วนตำบลขัวก่าย
                  ส่วนที่ 3  สรุปผลการพัฒนาท้องถิ่นในปีที่ผ่านมา
                  ส่วนที่ 4  ยุทธศาสตร์และแนวทางการพัฒนาในช่วงสามปี
                  ส่วนที่ 5  บัญชีโครงการพัฒนา
                  ส่วนที่ 6  การนำแผนพัฒนาสามปีไปสู่การปฏิบัติและการติดตามประเมินผล               
             2. คณะกรรมการสนับสนุนการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นจัดเวทีประชาคมเพื่อเสนอร่างแผนพัฒนาสามปี  และรับฟังความคิดเห็น  ข้อเสนอแนะ  และนำไปสรุปแผนพัฒนาสามปีให้สมบูรณ์
             3.  คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นพิจารณาร่างแผนพัฒนาสามปี  เพื่อเสนอผู้บริหารท้องถิ่นนำร่างแผนพัฒนาสามปีที่ปรับปรุงแล้ว   เสนอคณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นเพื่อพิจารณา
            ขั้นตอนที่  7  การอนุมัติและประกาศใช้แผนพัฒนาสามปี
             1. คณะกรรมการพัฒนาท้องถิ่นพิจารณาร่างแผนพัฒนาสามปีเพื่อเสนอผู้บริหารท้องถิ่น
             2. บริหารเสนอร่างแผนพัฒนาสามปีต่อสภาองค์การบริหารส่วนตำบลเพื่อให้ความเห็นชอบแล้วผู้บริหารท้องถิ่นจึงพิจารณาอนุมัติและประกาศใช้แผนพัฒนาสามปีต่อไป
             3. แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกาศให้ประชาชนทราบ

4. ประโยชน์ของการจัดทำแผนพัฒนาสามปี
              การจัดทำแผนสามปี  เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นพิจารณาอย่างรอบคอบ  ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างแนวทางการดำเนินงานต่าง ๆ ที่อาจมีความเชื่อมโยงและส่งผลทั้งในเชิงสนับสนุน  และเป็นอุปสรรคต่อกัน  เพื่อให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำมาตัดสินใจกำหนดแนวทางการดำเนินงานและใช้ทรัพยากรการบริหารของท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อให้เกิดประโยชน์สาธารณะสูงสุดดาวน์โหลดข้อมูลเพิ่มเติม.....
/UserFiles/File/แผนพัฒนา 3 ปี.pdf